Những lưu ý khi lái xe tải dưới trời mưa bão

Trong thời gian gần đây xảy ra rất nhiều cơn mưa lớn, nhiều vùng ngập lụt chưa thoát nước kịp, những hố ga, đoạn đường xấu, sạt nở…. Việc sử dụng xe tải để chở hàng hóa, đồ đạc trong mùa mưa bão khiến nhiều lái xe rất lo lắng. Nhiều xe đang di chuyển trên đường nếu gặp hiện tượng thủy kích, xe sẽ bị nước tràn vào đường hút gió của máy, làm xe chết máy đột ngột.  Vậy làm sao để lái xe tải được an toàn trong mùa mưa bão hãy tìm hiểu bài viết của Khang Minh sau đây nhé.

Khi trời mưa tầm nhìn bị hạn chế, mặt đường trơn trượt và rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác có thể gây nguy hiểm. Hàng năm ở Việt Nam xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm thiệt hại lớn về người và tài sản do sự thiếu kinh nghiệm khi điều khiển xe tải trong điều kiện trời mưa như: chạy ở tốc độ cao, quan sát kém, mất lái, phanh gấp…

Xe tải chết máy khi ngập nước

Những điều cần chú ý để lái xe tải chở hàng an toàn trong mùa mưa bão

  1. Trước khi bắt đầu hành trình trong một ngày mưa bạn hãy đảm bảo rằng hệ thống phanh, đèn và cần gạt nước của chiếc xế hộp của mình đang hoạt động tốt. Bạn nên thay miếng gạt nước hoặc cần gạt nước ít nhất 1 lần/năm.
  2. Đảm bảo lốp xe tải không mòn quá mức độ cho phép. Nên thay lốp mới sau mỗi 40 – 50 nghìn km. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến áp suất lốp phải đủ chỉ tiêu kỹ thuật.
  3. Lau sạch kính chắn gió – cả bên trong và bên ngoài. Động tác này giúp bạn quan sát bên ngoài tốt hơn. Nên nhờ xe tải phải luôn bật máy lạnh khi trời mưa để hơi nước không bị tụ lại trên kính.
  4. Bật đèn pha để quan sát tốt hơn và để người khác nhìn thấy bạn dễ hơn. Trong điều kiện trời mưa, đặc biệt là những cơn mưa lớn, tầm nhìn bị hạn chế việc bật đèn pha sẽ giúp những chiếc xe lưu thông ngược chiều dễ dàng nhận biết từ đó tránh những va chạm không đáng có

Những lưu ý khi lái xe tải dưới trời mưa bão

5. Đi chậm hơn tốc độ bình thường và tăng khoảng cách với xe phía trước. Nước mưa hoà lẫn bụi bẩn và dầu trên đường, tạo nên một lớp trơn nhầy dễ dẫn tới hiện tượng xe bị trơn trượt. Mặt khác, độ nhạy của phanh trong điều kiện đường ướt kém hơn nhiều lần so với đường khô, xe cần đoạn đường dài hơn để dừng lại. Chính vì vậy lưu thông với tốc độ chậm là một biện pháp an toàn hàng đầu khi trời mưa. Ngoài ra lái xe cũng phải chú ý tới yếu tố khoảng cách với những xe lưu thông phía trước. Để an toàn, hãy giữ khoảng cách giữa xe bạn với xe đi trước lớn hơn 2 lần chiều dài thân xe.

6.Đi giữa phần đường của mình để đề phòng rủi ro va chạm với xe khác khi xe của bạn bị quăng ngang vì phanh gấp. Chọn làn đường ở giữa để tránh bị ngập nước. Mặt đường Việt Nam thường được làm cao lên ở giữa để nước chảy sang hai bên. Ở đoạn đường có những vũng nước lớn, nếu trên đường có nhiều phương tiện hãy tìm một chiếc ôtô phía trước làm chuẩn để bám theo nhưng phải giữ khoảng cách an toàn.

7. Tránh di chuyển khi trời mưa bão hoặc khi mưa quá to. Để đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng hóatốt nhất là không nên lưu thông khi trời mưa.

8. Không dùng phanh tay khi xe bị trượt. Thay vào đó, hãy từ từ nhả chân ga và điều khiển xe đi thẳng cho tới khi xe lấy lại được ổn định, dùng phanh chân đạp nhẹ cho đến khi xe trở lại trạng thái cân bằng.

9. Không đi qua dòng nước chảy nếu bạn không nhìn thấy đáy để tránh xe bị nước cuốn trôi. Hơn nữa, nếu vũng nước quá sâu có thể làm nước ngập vào bên trong gây hư hại hệ thống điện.

Lái xe tải dưới đường ngập nước

10. Đi chậm khi qua vũng nước. Nếu nước ngập đến cạnh dưới cửa xe thì bạn nên đi đường khác bởi vì nước ngập sẽ làm hư hỏng nặng hệ thống điện – đó là chưa kể đến rủi ro thủy kích. Các vũng nước cũng ấn chứa những hố sâu mà khi quan sát bạn không thể nhận ra. Khi xe chạy qua gây va đập mạnh làm hư hại lốp và hệ thống giảm xóc của xe.

11. Tránh phanh gấp, đặc biệt là nếu xe của bạn không có ABS. Hãy giảm ga hoặc rà nhẹ chân phanh để giảm tốc độ và luôn nhớ phanh sớm hơn và nhẹ hơn so với bình thường vì độ nhạy của phanh khi đường ướt sẽ kém hơn từ 2 đến 3 lần so với đường khô.

Những lưu ý trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có một hành lái xe an toàn trong mùa mưa bão.

Bạn đang cần những chiếc xe chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa tốt nhất hãy liên hệ với Khang Minh Corporation.

 Hotline: 0943 139 889

Email: info@khangminhauto.com.vn

Nguồn: Sưu tầm


Comments are disabled for this post