HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ VẬN HÀNH XE PHUN TƯỚI NƯỚC RỬA ĐƯỜNG

121
cho-thue-xe-tuoi-nuoc-rua-duong
cho-thue-xe-tuoi-nuoc-rua-duong

Trong bài viết này Khang Minh sẽ hướng dẫn tới quý khách vận hành và sử dụng xe tưới nước rửa đường một cách chi tiết.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG XE PHUN TƯỚI NƯỚC RỬA ĐƯỜNG

Phần I: Sơ đồ nguyên lý làm việc của hệ thống chuyên dùng phun tưới nước rửa đường

Hình 1. Sơ đồ đường ống

1. Bơm nước 9. Pép phun sau
2. Cổ hút bơm 10. Súng phun
3. Lọc 11. Van 2 ngả
4. Van 3 cửa(chia cửa theo đường 4.1, 4.2, 4.3) 12. Pép phun trước
5. Van 2 ngả 13. Van cứu hỏa
6. Ống cổ xả bơm 14. Van 2 ngả
7. Ống dẫn từ xitec 15. Nấm phun khe ngang
8. Ống dẫn phun sau

1.1. Hút nước vào téc

Nguyên lý hoạt động của van 3 ngả số 4: van 3 ngả là loại van cầu, trong đó các cửa van thông với nhau bằng việc thực hiện bằng cách quay tay cần gạt của van xoay 90 độ. Khi 1 cửa được đóng thì 2 cửa còn lại thông với nhau. Trên đầu tay van có chấm đỏ lệch tâm, khi chấm đỏ quay về hướng nào thì hướng đó bị bịt.

Trước khi hút nước vào téc các van hai ngả số 11, số 14, van cứu hỏa số 13 sẽ ở chế độ khóa, van 2 ngả số 5 ở chế độ mở. Tác động van 3 cửa số 4 khóa đường nước 4.2. Khi đó nước sẽ thông từ đường 4.1 sang đường 4.3. Nước sẽ được hút theo đường 4.1 sang đường 4.3 qua lọc số 3 vào bơm số 1. Dòng nước có áp suất theo ống dẫn đi qua van số 5 theo đường ống dẫn nước số 7 đi lên téc chứa nước.

1.2. Phun tưới nước rửa đường

Trước khi phun tưới nước rửa đường các van 2 ngả số 11 và số 14 được mở ra, van cứu hỏa số 13 sẽ khóa, van số 2 ngả và số 5 ở chế độ khóa. Tác động van 3 cửa số 4 khóa đường nước 4.1 khi đó sẽ thông từ đường 4.2 sang 4.3.

Nước sẽ được hút từ téc qua đường ống dẫn nước 4.2 qua đường 4.3 qua lọc số 3 vào bơm số 1. Dòng nước có áp suất đi theo các đường ống dẫn nước số 6, 8, và số 11 đi ra các pép phun số 9, số 12, nấm phun khe ngang số 15 và súng phun số 10.

Phần II: Hướng dẫn vận hành và những lưu ý khi vận hành xe tưới nước rửa đường

2.1 Trước khi vận hành

Cần thực hiện các thao tác sau:

  • Kiểm tra dầu động cơ
  • Nước làm mát
  • Lốp xe
  • Đèn chiếu sáng, gương chiếu hậu
  • Còi, cần gạt mưa
  • Hệ thống phanh, hệ thống lái, … và tổng quát toàn bộ bề ngoài của xe.

Kiểm tra hệ thống chuyên dùng:

  • Dầu bôi trơn trong bơm
  • Kiểm tra lọc và các tay van đảm bảo hệ thống hoạt động tốt
  • Kiểm tra siết chặt các bu lông mối nối, mối ghép liên kết của xitec với sắt xi và các liên kết của hệ thống chuyên dùng.

Nếu là xe sử dụng lần đầu tiên:

Tiến hành vệ sinh toàn bộ téc cũng như đường ống, bơm bằng cách súc rửa téc, đường ống. Sau đó tháo lọc ra để xả nước ra ngoài, rửa sạch lưới lọc lắp lại hoàn chỉnh, đổ nước vào bơm để mồi (tránh trường hợp bơm không có nước làm cháy bơm).

2.2 Hút nước vào téc

Trên đầu tay van 3 ngả có đánh dấu 1 chấm đỏ lệch tâm với mục đích khi quay dấu chấm đó về phía nào thì van sẽ đóng phía đó lại. Ống mềm được nối qua khớp nối nhanh trên van 3 ngả vào thiết bị chứa nước.

Thực hiện quay dấu chấm đỏ (theo chiều mũi tên) về phía bên phải theo phương ngang song song với xe. Trên van 2 ngả, quay tay van theo chiều mũi tên về phương song song với xe để mở van. Đóng tất cả các van béc phun tưới ở phía trước và sau xe.

Trên cabin: tiến hành nổ máy xe đạp chân côn kéo nút để đóng cóc (PTO).

* Lưu ý: Xe phải đủ hơi thì mới đóng PTO để tránh trường hợp bánh răng PTO không ăn khớp với bánh răng của hộp số gây kêu và hư hỏng PTO và hộp số.

Ga nhẹ và đều lên khoảng 800 vòng/phút  cho đến khi nước đi qua hết đường ống mềm vào bơm. Nhả chân ga và đợi nước hút đầy téc. Quan sát mức nước trên ống báo mức trên téc đến khi đầy thì ngắt côn, sau đó ngắt PTO. Kết thúc quá trình hút nước lên téc.

 

2.3 Phun tưới nước rửa đường

Khi nước đã đầy téc: Mở tất cả các van pép phun tưới cần sử dụng ở phía trước và sau xe như hình.

Trên van 3 ngả: dấu chấm được quay hướng ra ngoài theo chiều mũi tên để đóng đường nước từ bên ngoài vào. Trên van 2 ngả khóa van theo chiều mũi tên. Nổ máy đạp chân côn và cài đóng cóc (PTO). Khi đó nước sẽ từ téc qua bơm và đi ra các súng, pép phun để tiến hành tưới nước rửa đường.

Tùy theo yêu cầu của công việc, có thể điều chỉnh góc độ quay của pép phun đầu xe bằng cách nới bu lông hãm cầu quay trên pép, điều chỉnh góc độ phù hợp, sau đó cố định góc độ pép bằng cách vặn chặt bu lông. Tương tự, có thể điều chỉnh góc phun của 2 đầu nấm phun cuối xe bằng cách nới lỏng bu lông hãm phía dưới, thay đổi góc độ, rồi hãm chặt bu lông để cố định pép.

* Lưu ý: Khi vận hành xe di chuyển ở trạng thái làm việc, nên đi số ở số 1 và số 2, không được ga quá cao (≤ 800 vòng/phút) để tránh nhanh hỏng bơm và hiệu quả làm việc không cao.

Kết thúc quá trình làm việc ngắt PTO lại và khóa lại tất cả các van trên hệ thống chuyên dùng hoàn thành quá trình làm việc.

 

Xe phun tưới nước rửa đường Khang Minh

Phần III: Các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Lỗi thường gặp Biện pháp khắc phục
1. Bơm quay nhưng không hút được nước lên téc – Kiểm tra van xả đáy bơm đã đóng kín chưa (van này chỉ mở khi vệ sinh bơm hoặc để lưu xe 1 thời gian không sử dụng)

– Kiểm tra đủ nước mồi chưa – mồi đủ nước sau đó vận hành lại

– Lưới lọc có thể bị tắc, tháo vệ sinh lưới lọc, lắp lại hoàn chỉnh -> vận hành lại 

– Ống hút lọt khí: siết chặt colie đầu mối nhanh cũng như tay hãm.

2. Áp lực nước tại các vòi phun không đạt – Kiểm tra xe van 2 ngả đóng kín chưa, nếu chưa thì đóng kín lại

– Lưới lọc có thể bị tắc, tháo vệ sinh lưới lọc, lắp lại hoàn chỉnh -> vận hành lại 

3. Nước phun qua các vòi phun không đều Tháo vệ sinh vòi phun 
4. Nước rò rỉ Kiểm tra siết chặt lại các bít nối, colie
5. Bơm vận hành một thời gian phát sinh tiếng ồn Cần bảo dưỡng lại bơm, kiểm tra xem có lọt dị vật vào trong bơm không, nếu có cần làm sạch, kiểm tra vòng bi, phớt, nếu hỏng thì phải thay thế. Siết chặt các bu lông, bơm mỡ vào các khớp, siết chặt bu lông cố định bơm.

Các lưu ý khác

– Đối với ô tô tiêu chuẩn khí thải EURO 5 sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh 0.005% hoặc thấp hơn. Nên sử dụng dầu diesel tại hệ thống các cây xăng dầu uy tín.

– Kiểm tra thường xuyên dung dịch nước ure và bổ sung khi hết, mức tiêu hao khoảng 100l dầu diesel cần bổ sung 1,5 – 3l nước ure.

– Nổ máy kiểm tra áp suất khi trên xe đạt ≥ 500Kpa để đảm bảo đủ lực đóng mở PTO

– Bơm hút chỉ được sử dụng tốc độ vòng tua động cơ trên đồng hồ Max ≈ 800 vòng/ phút (với loại bơm 80QZF 60/90) để đảm bảo độ bền của bơm.

– Thường xuyên kiểm tra và siết chặt toàn bộ bu lông liên kết téc và khung sườn sát xi xe để tránh bị trôi téc.

– Thực hiện tốt công việc vệ sinh, bảo dưỡng hàng ngày sau những ca làm việc và việc bảo dưỡng định kỳ các cấp bảo dưỡng để xe được hoạt động hiệu quả tốt, nâng cao tuổi thọ của xe.

– Nếu trong thời gian dài không sử dụng xe cần xả toàn bộ nước trong téc, đường ống và bơm để tránh rỉ sét.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và đặt hàng!

Hotline 24/7: 0943 13 9889/ 024.6287.6888

Mail: info@khangminhauto.vn

Website: http://khangminhauto.com.vn

Địa chỉ: Tổ 4 – TT Đông Anh, Hà Nội