Phân loại xe chở rác (chi tiết nhất)

Đây là 4 cách phân loại xe chở rác phổ biến nhất.

Xe chở rác là dòng xe môi trường tiêu biểu có tác dụng chính là thu gom và vận chuyển rác từ nơi chứa rác đến bãi tập kết. Sử dụng xe chở rác giúp tăng năng suất lao động, giảm độc hại do rác thải gây ra.
Xe chở rác được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là những cách phân loại phổ biến nhất.

Phân loại xe chở rác thông dụng

1. Theo động cơ
Theo động cơ, xe chở rác được chia thành xe động cơ xăng, xe động cơ dầu diesel, xe động cơ điện, xe động cơ khí hóa lỏng… Trong đó, xe chở rác động cơ dầu diesel là phổ biến hơn cả.
2. Theo dung tích thùng chứa
Phân loại theo dung tích thùng chứa rác gồm xe chở rác 2,5 khối, 6 khối, 7 khối, 9 khối, 14 khối, 20 khối, 22 khối… Cụ thể:
  • Xe chở rác 2,5 khối chủ yếu để thu gom rác ở các đường làng, ngõ xóm.
  • Xe chở rác dung tích trung bình (6m3, 7m3, 9m3) thực hiện thu gom và vận chuyển rác từ nơi chứa đến bãi tập kết.
  • Xe chở rác có dung tích thùng chứa lớn (14 m3, 20m3, 22m3…) sử dụng để thu gom và vận chuyển rác từ các nơi tập kết đến nơi xả rác.
3. Theo hãng sản xuất
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam phổ biến vẫn là xe chở rác có nguồn gốc Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và xe lắp ráp tại Việt Nam.
Trong đó, tiêu biểu là các hãng như Dongfeng, Hino, Hyundai, Thaco Trường Hải, Isuzu…
4. Theo chức năng
Dựa vào chức năng, xe chở rác có thể được chia thành:
Xe ép rác

Xe ép rác Hino Khang Minh 14 khối

Đây là dòng xe ép và chở các loại rác thải. Rác sẽ được gom và ép thành những phần thu gọn giúp tiện vận chuyển và tiết kiệm diện tích hơn rất nhiều. Vì thế mà mỗi lần thu gom xe có thể mang được khối lượng rác nhiều hơn.
Xe cuốn ép rác

Xe cuốn ép rác Hyundai HD120

Cũng có chức năng ép và chở rác như xe ép rác. Tuy nhiên, xe cuốn ép rác còn được trang bị thêm thiết bị cuốn ép giúp việc thu gom, vận chuyển rác hiệu quả và an toàn hơn.
Xe rác tự làm sạch

Xe rác tự làm sạch

Loại xe này có thiết kế tương tự như xe ép rác nhưng nó sử dụng hệ thống đẩy thay vì một cơ chế đối với chất thải xả từ container.
Xe chở rác thùng rời 

Xe thu gom rác Hooklift

Loại xe này còn có nhiều tên gọi khác như xe hooklift, xe chở rác có cơ cấu nâng hạ thùng, xe chở rác tự kéo đẩy nâng hạ thùng.
Đúng như tên gọi của nó, xe chở rác loại này có thùng chứa rác được thiết kế tách rời khỏi xe đặt trên xe khi vận chuyển hoặc đặt cố định dưới mặt đất để chứa rác thải. Một xe hooklift thường dùng đi kèm với 10 – 15 thùng chứa rác. Trong đó, mỗi thùng chứa rác để ở mỗi điểm tập kết rác khác nhau. Vì vậy người ta chỉ việc đổ rác vào thùng chứa, sau đó xe sẽ đi thu gom và đổ từng thùng một.
Xe rác tự đổ
Xe thiết kế tích hợp một bộ giá nâng tự động giúp cho việc thu gom rác từ thùng rác công cộng vào xe hết sức tiện lợi, không mất thời gian, không tốn nhiều sức người và cũng không vương vãi quá nhiều.
Xe trung chuyển rác
Xe trung chuyển rác thực hiện việc trung chuyển giữa nhiều trạm khác nhau khi rác đã được ép thành các khối. Việc trung chuyển được thực hiện tự động bằng các động cơ có điều khiển. Cuối cùng, rác sẽ được đưa về những trung tâm xử lý rác thải theo quy định.
Ngoài ra, theo chức năng còn có nhiều loại xe chở rác khác như xe chở rác sử dụng máng nạp, xe có cặp thùng phía đuôi, xe có gầu nạp bên hông…
Khang Minh Auto

Comments are disabled for this post