Những lưu ý lái xe ô tô trong mùa dịch Corona

Cả nước đang phải đối mặt với những khó khăn trong mùa dịch Covid-19. Với nghề lái các tài xế thường xuyên phải vận hành trên những chuyến đường dài và phải tiếp xúc với nhiều khách hàng.

Vậy để làm sao để đảm bảo an toàn phòng tránh dịch bệnh khi lái xe ô tô trong mùa dịch Covid-19 này?

Hãy cùng Khang Minh Auto tìm hiểu thông tin sau nhé:

1. Dùng điều hòa đúng cách

Đề phòng chống dịch COVID-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (đặc biệt là loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi), hướng dẫn, yêu cầu lái xe lưu ý luôn để điều hòa ô tô từ 26 độ C trở lên. 

Kinh nghiệm: Đối với những mẫu xe không có chức năng điều hòa tự động, việc xác định nhiệt độ trong xe rất khó bởi không có bộ phận hiển thị mức nhiệt độ đang cài đặt. Chính vì vậy, tài xế cần chủ động cảm nhận mức nhiệt sao cho không quá lạnh bởi điều đó sẽ khiến vi rút có khả năng sống sót cao hơn.

Các mẫu ô tô hiện nay đều có hai chế độ lấy gió là lấy gió trong hoặc ngoài trời. Để hạn chế khả năng vi rút lọt vào khoang nội thất, các tài xế nên chủ động để chế độ lấy gió trong.

Dùng điều hòa đúng cách khi lái xe

2. Các thiết bị trên xe phải được khử mùi và vệ sinh đúng cách

Giữ chiếc xế yêu luôn sạch sẽ là điều hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

Trên ô tô, một số thiết bị người dùng thường hay chạm tay vào như vô-lăng, núm chỉnh radio, âm lượng, bảng điều khiển, tay nắm cửa, bọc ghế, nút mở kính, mở cửa, hộc đựng cốc, dây bảo hiểm, sàn xe…. Do đó, đây là những khu vực dễ bám bụi bẩn, vi khuẩn nhất. 

Để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn, mầm bệnh… ngoài việc rửa xe, người dùng ô tô nên chú ý lau chùi, khử trùng các chi tiết này. Bên cạnh đó, nên vệ sinh điều hòa, bộ lọc không khí.

Nếu sử dụng ô tô trong môi trường có bệnh dịch hay đi vào vùng dịch nên đưa xe đến các trung tâm rửa xe và chăm sóc xe để vệ sinh và tẩy trùng. 

Theo các chuyên gia, việc kiểm tra thường xuyên, định kỳ và thay thế đúng lúc để duy trì bộ lọc sạch cũng rất quan trọng. Đồng thời, người dùng cũng phải vệ sinh hệ thống đường ống, cửa gió với các dung dịch làm sạch được khuyến cáo sử dụng theo định kỳ để có môi trường an toàn nhất.

Khử trùng và vệ sinh các thiết bị trên xe đúng cách

3. Rửa tay, sử dụng khẩu trang thường xuyên

Việc đeo khẩu trang là hết sức cần thiết, tài xế nên đeo khẩu trang và nhắc nhở những người ngồi cùng đeo khẩu trang

Không gian ô tô kín, chật hẹp, nhiều người ra vào… vì vậy đây rất dễ là khu vực trung gian để vi rút lây lan từ vùng này sang vùng khác hay người này qua người khác.

Bộ Y tế khuyến cáo để phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra, người dân nên lựa chọn và đeo khẩu trang y tế đúng cách. Không chỉ môi trường bên ngoài, mà ngay cả khi lái xe, tài xế nên đeo khẩu trang và nhắc nhở những người ngồi cùng đeo khẩu trang.

Nếu không sử dụng găng tay y tế, nên thường xuyên mang dung dịch rửa tay bỏ túi để sử dụng sau khi cầm nắm cửa xe ô tô, taxi.

Hãy cùng Khang Minh bảo vệ sức khỏe và có những biện pháp phòng tránh để đẩy lùi dịch bện Corona này.

Nguồn Sưu tầm

 


Comments are disabled for this post