Nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng người làm việc trên cao

Vận hành xe nâng người làm việc trên cao nhất định phải chú ý 3 nguyên tắc an toàn sau đây.

Chuyên mục kỳ trước, chúng tôi đã chỉ ra những lưu ý tối quan trọng khi mua xe nâng người làm việc trên cao. Để tiếp tục chủ đề “Tư vấn sử dụng xe nâng người làm việc trên cao”, kỳ này chúng tôi sẽ chia sẻ những lưu ý để đảm bảo an toàn khi điều khiển xe.

Chú ý an toàn khi vận hành xe nâng người làm việc trên cao

Mặc dù được thiết kế thanh chắn rất vững chắc xung quanh giỏ nâng nhưng do không hiểu rõ nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng người làm việc trên cao mà đã có không ít trường hợp tai nạn nghề nghiệp xảy ra. Sau đây là các yêu cầu để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện:

 1. Nguyên tắc trước khi sử dụng

Trước khi vận hành xe, người lái cần chú ý:

 • Nắm vững được sơ bộ tình trạng máy (kích thước, chiều cao nâng, trọng lượng nâng, cảnh báo nguy hiểm…), nhất là những lái xe mới. Còn với lái cũ, việc hiểu rõ tình trạng xe sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.
 • Kiểm tra dầu thủy lực xem còn không, hết thì phải nạp ngay
 • Các bộ phận của xe có hoạt động tốt không (lốp xe, cẩu, giỏ nâng…). Bộ phận nào có vấn đề thì phải kiểm tra và sửa chữa. Chỉ vận hành xe nâng người làm việc trên cao khi tất cả các bộ phận hoạt động tốt.
 • Kiểm tra môi trường, địa hình làm việc để chọn loại xe nâng thích hợp…
 1. Nguyên tắc trong khi sử dụng
 • Người lái xe và công nhân phải có sự liên hệ với nhau
 • Công nhân phải mặc đồ bảo hộ, đeo dây an toàn…
 • Tuyệt đối không được rời khỏi sàn thao tác khi đang ở vị trí nâng
 • Khi di chuyển xe nâng phải đảm bảo đã hạ thấp độ cao, không dùng thiết bị gần đường dây điện. Tốt nhất nên có người giám sát để tránh trường hợp va chạm gây nguy hiểm.
 1. Nguyên tắc sau khi sử dụng

Khi không sử dụng xe nâng người làm việc trên cao nữa thì cần phải thu gấp cẩu về vị trí ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra giỏ nâng nếu bẩn thì hãy vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần làm việc.

Trên đây là 3 nguyên tắc an toàn khi điều khiển xe nâng người làm việc trên cao, nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ nhà cung cấp – Hotline 0943 139 889 để được tư vấn tốt nhất.


Comments are disabled for this post