Một số bộ phận chuyên dùng của xe cứu hộ giao thông

Xe cứu hộ giao thông được trang bị nhiều bộ phận chuyên dùng. Dưới đây là 6 bộ phận thông dụng nhất.

Xe cứu hộ gồm 2 phần chính là phần xe nền và phần chuyện dụng. Trong đó phần xe nền được nhập khẩu từ các thương hiệu như Hyundai, Hino, Isuzu, Fuso, Dongfeng… Còn phần chuyên dụng gồm nhiều thiết bị khác nhau. Dưới đây là các thiết bị chuyên dùng thông dụng nhất.

Các bộ phận chuyên dùng của xe cứu hộ giao thông

Xe cứu hộ giao thông được trang bị nhiều bộ phận chuyên dùng. Dưới đây là 6 bộ phận thông dụng nhất.
1. Cần cẩu (cẩu thước hoặc cẩu gấp)
Đây là loại cần cẩu có khả năng vượt tải lớn, cấu tạo gọn, đơn giản và có thể làm việc theo nhiều tư thế khó khăn mà cần cẩu hàng thông thường không làm được.
2. Cần kéo xe – cần nâng chữ T
Cần kéo xe là cần cẩu nhỏ được lắp phía sau, dưới gầm xe cứu hộ. Nó có thể kẹp chặt hai lốp trước của chiếc xe hỏng, nâng nửa trước hoặc sau chiếc xe đó lên khỏi mặt đường để kéo xe di chuyển bằng các bánh xe còn lại.
3. Dây tăng – dây chằn xe
Là đoạn dây đay sợi tổng hợp hoặc xích. Một đầu là chiếc khoá có cấu tạo đặc biệt có thể buộc chặt các lốp của chiếc xe hỏng vào sàn xe cứu hộ.
4. Sàn trượt chở xe
Sàn trượt chở xe là một mặt sàn bằng kim loại đặt trên lưng xe cứu hộ. Bộ phận này có khả năng trượt lên – xuống đường để dễ dàng đưa các ô tô hỏng lên, sau khi cố định chiếc xe hỏng vào sàn bằng các dây tăng chuyên dùng, chiếc xe hỏng sẽ được xe cứu hộ chở đi.
5. Tời thuỷ lực
Là thiết bị cuộn dây cáp giúp kéo những vật nặng, những chiếc ô tô bị rơi từ dưới vực lên đường. Ngoài ra, tời thủy lực còn hỗ trợ kéo xe hư hỏng lên sàn trượt để vận chuyển.
6. Kìm cứu hộ
Kìm cứu hộ là dụng cụ cầm tay có khả năng nhanh chóng cắt được các lớp khung vỏ ô tô để cứu người bị mắc kẹt.

Comments are disabled for this post